Tập Gym Uống Bia Có An Toàn Không? - Vua Bia
Giỏ hàng của bạn

Tập Gym Uống Bia Có An Toàn Không?

Gặp bạn bè chạm cốc bia nghe có vẻ là một câu chuyện phổ biến đối với nhiều người. Mỗi lần đi uống ngẫu hứng thường là một lần dừng chân nhanh trước hoặc sau kế hoạch chính của bạn. Hãy chuẩn bị tinh thần để nghe một số thông tin có thể khiến bạn ngạc nhiên. Bạn có biết rằng bạn không nên uống bia trong các buổi tập gym của mình không? Uống đồ có cồn trước hoặc sau khi tập luyện được cho là có ảnh hưởng xấu đến cơ thể của bạn. Do đó, bạn không nên tìm đến bia để giải khát sau khi tập luyện.

Vì vậy, nếu bạn đã lên kế hoạch cho một buổi hẹn gặp gỡ bạn bè hoặc vừa kết thúc một buổi tập mệt mỏi đầy mồ hôi, bia không phải là câu trả lời của bạn như một thức uống giải khát. Đồ uống lý tưởng sau khi bạn tập thể dục nên là một loại thức uống lắc chứa protein hoặc nước điện giải để giải khát.

Đọc tiếp để biết lý do tại sao bạn không nên tập gym rồi uống bia:

Rủi ro khi bạn tập gym rồi uống bia

Khi bạn uống bia trước khi đi tập gym, cơ thể của bạn có thể bị ảnh hưởng theo một số cách. Các cơ quan tiêu hóa ưu tiên chuyển hóa chất cồn trước, nên ảnh hưởng đến việc tập luyện của bạn theo nhiều cách. Ngay cả khi bạn uống bia sau khi đi tập gym, các yếu tố như phục hồi cơ bắp và giấc ngủ vẫn bị suy giảm. Dưới đây là một số rủi ro mà bạn nên biết nếu bạn uống bia trong khoảng thời gian có lịch trình tập luyện.

  • Giảm hormone tăng trưởng:

Cồn trong bia làm giảm khả năng tiết hormone tăng trưởng lên đến 70%. Nó cũng dẫn đến việc giảm bài tiết testosterone, một loại hormone ở nam giới. Hormone này kích thích quá trình hình thành cơ bắp. Cồn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hormone, từ đó ảnh hưởng đến dinh dưỡng và sức khỏe tổng thể của bạn.

  • Tác động đến gan và lượng đường trong máu:

Gan thải độc cơ thể bạn một cách tự nhiên. Khi bạn  uống bia sau khi gym, gan sẽ ưu tiên giải độc tố do cồn tạo ra trong cơ thể bạn để làm sạch axit lactic hoặc sản xuất glucose. Điều này ảnh hưởng đến chức năng thải độc cùng với khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Từ đó dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh về gan. Nếu bạn tập gym rồi uống bia, bạn cũng có thể bị chóng mặt vì máu lên não nhanh hơn bình thường.

  • Ảnh hưởng đến giấc ngủ:

Cồn làm suy yếu quá trình phục hồi và bù nước của cơ thể. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bạn, vì cơ thể bạn tự chữa lành trong thời gian này. Uống bia sau khi đi tập gym cũng có thể tác động đến khả năng phục hồi cơ bắp.

  • Phục hồi cơ bắp:

Glycogen là nguồn năng lượng chính của cơ thể bạn. Nó chịu trách nhiệm phục hồi cơ bắp và duy trì các hoạt động của bạn.  Cồn tác động đến hormone, điều chỉnh khả năng phục hồi và tăng trưởng cơ bắp. Khi năng lượng chính của bạn tập trung xử lý cồn, năng lượng cho việc tập luyện của bạn sẽ cạn kiệt, trong trường hợp bạn uống bia trước khi đi tập gym.

  • Mất nước:

Bia thường có nồng độ cồn từ 4% đến 5% khiến cơ thể sản xuất nhiều nước tiểu hơn, do đó, làm cơ thể bạn mất nước. Tác dụng lợi tiểu này của cồn khiến bạn bắt buộc phải bổ sung nước cho cơ thể. Nếu bạn uống bia sau khi đi tập gym, nó sẽ làm chậm tốc độ phục hồi của cơ thể và tạo cảm giác mệt mỏi.

  • Có thể làm chậm quá trình tổng hợp protein:

Tập thể dục gây căng thẳng cho cơ bắp của bạn, nên cơ thể bắt đầu quá trình tổng hợp protein cơ bắp. Quá trình này tạo ra các protein mới để sửa chữa và tăng cường cơ bắp. Nếu bạn uống bia sau khi đi tập gym, quá trình này trở nên chậm hơn, do đó ảnh hưởng đến thời gian phục hồi của bạn.

Do đó, điều rút ra là, uống bia trong khi đi tập gym không phải là cách tốt nhất cho cơ thể của bạn. Nhưng, trong trường hợp bạn đã uống một hoặc hai cốc bia và không muốn bỏ lỡ chế độ hoạt động thể chất hàng ngày của mình, hãy đợi ít nhất 1 đến 2 giờ trước đến phòng tập gym. Xin lưu ý rằng điều này chỉ áp dụng nếu bạn uống ít. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn đủ nước trong suốt buổi tập. Ăn một phần nhỏ thức ăn có chứa carbohydrate và protein làm chậm quá trình hấp thụ cồn trong máu. Sau khi uống đồ uống có cồn, đừng đi tập thể dục cường độ cao.

Lưu ý: Sản phẩm không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ mang thai và cho con bú.

Câu hỏi thường gặp

●      Bạn có nên uống bia khi đi tập gym?

Không, đừng uống bia khi đi tập gym. Sử dụng đồ uống có cồn trong khi tập luyện gây nhiều tác động xấu đến cơ thể. Khả năng phục hồi cơ thể, giấc ngủ cũng như gan của bạn có thể bị ảnh hưởng.

●      Uống bia khi đi tập gym có ảnh hưởng gì không?

Có, uống bia khi đi tập gym có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đến cơ thể của bạn. Quá trình tổng hợp protein của cơ thể bạn có thể bị chậm lại, có thể làm suy yếu khả năng phục hồi cơ bắp. Do đó, giấc ngủ của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng trực tiếp.

●      Bạn có nên tập thể dục sau khi uống rượu?

Đó là khuyến khích rằng bạn không uống bia trước khi tập thể dục. Vì rượu có tác dụng lợi tiểu, cơ thể bạn có thể bị mất nước. Hơn nữa, rượu cũng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, do đó làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường.

Danh mục tin tức

Từ khóa