Nồng Độ Cồn Bia: Tìm Hiểu Về Cồn Trong Bia - Vua Bia
Giỏ hàng của bạn

Nồng Độ Cồn Bia: Tìm Hiểu Về Cồn Trong Bia

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến trên toàn thế giới. Có nhiều loại bia khác nhau, do đó nồng độ cồn của bia cũng khác nhau tùy theo từng loại. Bia gồm 4 thành phần chính: ngũ cốc, hoa bia, men và nước quyết định độ cồn của bia. Nồng độ cồn trong bia chủ yếu dựa trên lượng đường và men. Đọc tiếp để biết thêm về cồn trong bia và tác động của nó đối với cơ thể con người.

Nồng độ cồn của bia

Nồng độ cồn trong bia được đo bằng một đơn vị gọi là ABV (Alcohol By Volume). Cồn sản xuất trong bia là etanol và được biểu thị bằng phần trăm thể tích. Nồng độ cồn của bia được đo bằng lượng ethanol nguyên chất có trong 100ml dung dịch. Các loại bia thường có nồng độ cồn từ 1-12% tùy loại. Nồng độ cồn trung bình trong bia là khoảng 5% ABV.

Sau khi uống bia, cồn sẽ được hấp thụ từ niêm mạc miệng và đi thẳng vào máu. Tốc độ hấp thụ rượu và nồng độ cồn trong máu (BAC) phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể người uống, loại đồ uống và tốc độ uống. Nếu nồng độ cồn trong bia thấp thì lượng hấp thụ vào máu cũng thấp. Khi BAC cao, các triệu chứng bắt đầu xuất hiện theo từng giai đoạn tùy theo số lượng.

Ví dụ, khi:

 • BAC nằm trong khoảng 0,03% - 0,12%, bạn có thể cảm thấy phấn khích.
 • Mức BAC từ 0,09% - 0,25% có thể gây kích động.
 • Nếu bạn tăng giá trị BAC lên khoảng 0,18% - 0,3%, tâm trí bạn sẽ bắt đầu bị rối.
 • Lượng BAC cao nhất trên 0,5% có thể gây tử vong.

Đây là cách nồng độ cồn trong bia ảnh hưởng đến hệ thống cơ thể con người.

Cách thực hành uống an toàn

Uống một cách an toàn là điều quan trọng để thưởng thức rượu bia mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Theo WHO, lượng an toàn cho cơ thể con người là khoảng 1-3 đơn vị uống tiêu chuẩn. 1 đơn vị uống tiêu chuẩn tương đương với 10 gam độ cồn. Bạn không nên uống quá nhiều liên tục hoặc trong một lần, vì điều này làm tăng nồng độ cồn trong máu.

Ngoài ra, sau đây là một số lời khuyên giúp bạn uống rượu an toàn:

 • Giữ nước: Hãy chắc chắn rằng bạn uống đủ nước trước và trong khi uống bia. Uống từng ngụm nước nhỏ dần dần để bạn không cảm thấy đầy bụng khi uống.
 • Uống chậm: Uống bia cách quãng để quá trình hấp thụ cồn vào máu không đột ngột và quá mức.
 • Ăn no: Hãy chắc chắn rằng bạn đã ăn no trước khi bắt đầu uống bia. Điều này giúp điều chỉnh độ axit và sự hấp thụ cồn trong máu.
 • Biết giới hạn của bản thân: Hiểu rõ khả năng uống của bạn và không uống quá nhiều, đặc biệt nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc không an toàn nếu tiếp tục uống..

Nồng độ cồn của các loại bia hàng đầu Việt Nam

Nồng độ cồn trong các loại bia hiện có ở Việt Nam có ABV trung bình 5%. Các loại bia mạnh hơn có nồng độ cồn từ 5 đến 6%. Các loại bia nhẹ có ABV dưới 4%. Dưới đây là danh sách nhanh một số loại bia hàng đầu tại Việt Nam và nồng độ cồn của chúng.

Lưu ý: Sản phẩm không dùng cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ có thai và đang cho con bú.

 

Câu hỏi thường gặp

 • Tôi có thể uống bao nhiêu bia trong một ngày?

Lượng bia mà bạn có thể tiêu thụ trong một ngày là khác nhau đối với nam và nữ. Theo NIAAA, đàn ông không nên uống quá 4 ly mỗi ngày và phụ nữ không nên uống quá 3 ly mỗi ngày.

 • 3 ly bia mỗi ngày có quá nhiều không?

3 cốc bia mỗi ngày là giới hạn tối đa cho phụ nữ. Tuy nhiên, cả nam và nữ đều nên uống bia ở mức độ vừa phải.

 • 4% có phải là bia mạnh không?

Nồng độ cồn 4% trong bia được coi là vừa phải. Nồng độ cồn trung bình của các loại bia là 5%.

 • Uống bao nhiêu ly một đêm là bình thường?

Nên uống bia ở mức độ vừa phải. 1 ly đối với nữ và 2 ly đối với nam được coi là ổn; tuy nhiên, giới hạn của bạn có thể thấp hơn.

 • 6% có phải là bia mạnh không?

Nếu nồng độ cồn trong bia từ 6% trở lên thì được coi là bia mạnh.

 • ABV nghĩa là gì khi nói đến bia?

ABV là viết tắt của Alcohol By Volume - Nồng độ cồn trong bia. Độ cồn được biểu thị bằng phần trăm thể tích của đồ uống.

Danh mục tin tức

Từ khóa