Thành Phần Của Bia: Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết - Vua Bia
Giỏ hàng của bạn

Thành Phần Của Bia: Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết

Bạn có thể đã thử đủ loại bia để biết rằng mỗi loại có hương vị, mùi thơm, kết cấu và độ đặc riêng biệt. Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào các loại bia có thể có hương vị khác nhau? Câu trả lời nằm ở sự kết hợp của 4 thành phần chính trong bia, đó là ngũ cốc, hoa bia, nước và nấm men. Số lượng và tỷ lệ của từng thành phần là rất quan trọng, vì chúng quyết định hương vị cuối cùng của bia.

Hãy cùng tìm hiểu bốn thành phần chính của bia.

Những loại bia có cồn phổ biến được làm từ ngũ cốc, nước, hoa bia và nấm men. Tỷ lệ của các thành phần này khác nhau trong mỗi loại bia.

Dưới đây là cách mỗi thành phần đóng góp vào hương vị cuối cùng của bia.

  • Ngũ cốc:

Ngũ cốc hay mạch nha là một trong những thành phần quan trọng nhất của bia. Trong quá trình ủ mạch nha, các loại ngũ cốc được nảy mầm đầu tiên. Quá trình này xác định kết cấu, hương vị và màu sắc cuối cùng của bia. Một số loại ngũ cốc được sử dụng phổ biến nhất là lúa mạch, lúa mì, yến mạch, lúa mạch đen hoặc lúa gạo. Các loại ngũ cốc là nguồn cung cấp chính của các thành phần chính như glucose và protein.

  • Hoa bia:

Hublông, hay còn gọi là hoa bia, cung cấp vị đắng và hương thơm cho bia. Số lượng hoa bia được sử dụng khác nhau, tùy thuộc vào hương vị cần thiết của từng loại bia. Hoa bia có đặc tính kháng khuẩn và có tác dụng bảo quản. Ngoài ra, hoa bia giúp men bia lên men. Các loại hoa bia được sử dụng trong bia là hoa bia đắng, hoa bia thơm và hoa bia hỗn hợp.

  • Nấm men:

Quá trình lên men bắt đầu với thành phần này. Nấm men là nấm đơn bào. Chúng ăn các loại đường có thể lên men và chuyển biến thành cồn và hương vị. Các chủng men khác nhau tạo ra những điểm nhấn hương vị khác nhau. Một số men hoạt động ở nhiệt độ thấp hơn và một số hoạt động ở nhiệt độ cao hơn.

  • Nước:

Nước chiếm 90-95% thể tích trong bia. Nước cứng thường được sử dụng cho các loại bia mạnh như bia stout và porter. Nước mềm hay nước lọc được sử dụng cho các loại bia như bia pilsner để có kết thúc mịn và sạch. Điều quan trọng cần lưu ý là nước phải được chưng cất. Nước phải có đủ canxi và magie cần thiết cho quá trình lên men.

Nguyên liệu thay thế của bia

Mặc dù hoa bia, nấm men, nước và ngũ cốc là những thành phần chính trong bia, nhưng có một số nguyên liệu khác được sử dụng để mang lại hương vị nguyên bản của bia. Nhiều nhà máy bia thử nghiệm với mạch nha thông thường và cố gắng sử dụng các nguyên liệu thay thế. Các lựa chọn thay thế cho mạch nha, còn được gọi là 'malternatives', là sắn, ngô, lúa miến và lúa gạo. Nhiều nhà máy bia mới cũng đang thử nghiệm dùng ngô, kiều mạch, yến mạch, quinoa, lúa mì spenta và hạt kê để thay thế cho lúa mạch hoặc lúa mì truyền thống. Một số nguyên liệu thay thế cho hoa bia là cỏ thi, ngải cứu, ngải tây, lá trà và dâu thơm Chúng được sử dụng trong những khu vực khan hiếm nước. Vì hoa bia cần nhiều nước nên những nơi bị hạn hán sẽ sử dụng những giải pháp thay thế này. Các nhà máy bia cũng chọn các nguyên liệu như tinh bột ngô, đường, xi-rô và tinh bột gạo để mang lại hương vị độc đáo cho bia.

Tạo cú ngoặt cho hương vị

Ngoài các nguyên liệu tiêu chuẩn của bia, còn có nhiều thành phần khác được thêm vào trong quá trình sản xuất bia để tăng hương vị. Hạt rau mùi được thêm vào bia trắng và bia Bỉ để tạo vị cay cho đồ uống. Bia stout và bia porter khá phổ biến với hương cà phê, sô cô la và caramen. Bia IPA và pale ale có hương vị cam và trái cây, lý tưởng cho những người thích dòng bia nhẹ. Bạn cũng có thể dùng các loại bia có hương vị như đào và hoa hồng nếu bạn thích hương vị trái cây trong đồ uống của mình.

Lưu ý: Sản phẩm không dùng cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ có thai và đang cho con bú.

 

Câu hỏi thường gặp

  • Bốn thành phần chính trong bia là gì?

Bốn thành phần chính trong bia là hoa bia, ngũ cốc, nước và nấm men. Tỷ lệ của các yếu tố này thay đổi tùy theo hương vị và kết cấu mong muốn.

  • Bia thật được làm từ gì?

Bia thật được làm từ các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì, yến mạch hoặc lúa mạch đen. Nấm men được sử dụng để lên men bằng cách giải phóng đường. Chất lượng của nước quyết định kết cấu của bia. Hoa bia được thêm vào tùy theo vị đắng cần thiết của bia.

  • Thành phần quan trọng nhất trong bia là gì?

Vì các thành phần chính của bia: nước, ngũ cốc, hoa bia và nấm men phụ thuộc lẫn nhau để tạo nên kết cấu cơ bản của bia nên tất cả chúng đều quan trọng như nhau.

  • Bia có phải là cồn 100% không?

Không, nồng độ cồn trong bia nằm trong khoảng từ 2% đến 65%. ABV tiêu chuẩn của bia là 5%.

Danh mục tin tức

Từ khóa