Yếu Tố Nào Ảnh Hưởng Đến Màu Bia? - Vua Bia
Giỏ hàng của bạn

Yếu Tố Nào Ảnh Hưởng Đến Màu Bia?

Bạn có thể nhận thấy sự khác biệt về màu sắc giữa các loại bia. Trong khi bia pilsner có màu vàng nhạt thì bia stout thơm ngon có màu nâu đậm. Mặc dù tất cả các loại bia đều ngon, nhưng màu bia là một yếu tố không thể bỏ qua. Trên thực tế, một số người thậm chí có thể nhận ra họ đang uống bia gì nhờ màu sắc của bia. Màu bia là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm uống của chúng ta, nên có thể bạn tò mò muốn biết thêm về cách loại bia yêu thích của mình được lên màu như thế nào.

Sự khác biệt về màu bia

Nói chung, các loại bia sáng màu có vị chua thanh, thơm nhẹ và giòn hơn. Các loại bia có màu trung bình mang bị lúa mì, đậm đà và hấp dẫn. Các loại bia có tông màu sẫm thường có hương vị đậm và đắng với hương sô cô la và cà phê được thêm vào mạch nha rang.

Các yếu tố ảnh hưởng đến màu bia

Không có một thành phần cụ thể nào góp phần tạo nên màu sắc của bia. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sắc thái và kết cấu của bia. Dưới đây là một số thành phần được 'ủ' để tạo màu cho bia.

  • Ngũ cốc: 

Màu bia phần lớn phụ thuộc vào thành phần chính của nó, ngũ cốc. Vì bia được tạo ra từ tinh bột ngũ cốc nên màu mạch nha sẽ ảnh hưởng đến bia. Nhiều mạch nha rang hơn sẽ tạo ra các loại bia sẫm màu hơn.

  • Kỹ thuật nghiền:

Trong quy trình này, mạch nha lúa mạch (hoặc các loại ngũ cốc khác) được ngâm trong nước bằng cách tăng nhiệt độ đến một giới hạn cụ thể. Nếu độ pH của nước cao thì màu của bia đậm hơn.

  • Phản ứng hóa học

Phản ứng caramen hóa và Maillard là hai phản ứng hóa học chính ảnh hưởng đến màu sắc của bia. Quá trình caramen hóa càng ngắn thì bia càng sáng màu. Điều tương tự cũng xảy ra với phản ứng Maillard, thời gian đun sôi càng lâu thì màu sắc của bia càng đậm.

  • Thời gian:

Sau khi ủ, bia được giữ yên trong một thời gian để ổn định mùi thơm và hương vị. Bia càng để lâu thì càng sẫm màu. Nói chung, bia được giữ trong vài ngày để hương vị thành phẩm cần có của chúng bắt đầu đi đúng hướng.

  • Độ PH: 

Bia có tính axit có màu nhạt hơn. Độ PH càng thấp, bia có màu càng nhạt. Sự mất màu này xảy ra do thành phần phân tử trong bia lên men.

Các sắc thái khác nhau của bia

Mẫu Chuẩn Đối Chiếu SRM đo lường lượng ánh sáng đi qua 1 cm bia trong quang kế. Cụ thể hơn, phương pháp này tính toán lượng ánh sáng mà bia hấp thụ. Chỉ số SRM giúp xác định màu bia. Dưới đây là một số loại bia phổ biến, màu sắc thông thường và giá trị SRM của chúng.

Style of beer

Colour

SRM value

Pilsner

Rơm nhạt đến vàng nhạt

2 to 7

Witbier

Rơm nhạt đến vàng nhạt

2 to 4

Belgian strong ale

Vàng nhạt đến vàng đậm

4 to 7

Vienna lager

Hổ phách nhạt đến hổ phách trung bình

7 to 14

American pale ale

Vàng đậm đến hổ phách trung bình

6 to 14

Imperial pale ale

Vàng nhạt đến hổ phách nhạt

5 to 11

Amber ale

Hổ phách vừa đến nâu hổ phách

11 to 18

English brown ale

Hổ phách trung bình đến nâu ruby

12 to 22

Porter 

Nâu đến nâu đậm

20 to 40 

Imperial stout

Nâu đậm đến đen

50 to 80

Màu bia và nồng độ cồn

Một số người có thể cho rằng màu bia tỷ lệ thuận với nồng độ cồn ABV của bia. Nhưng thực tế là hai yếu tố này không liên quan với nhau. Một loại bia màu vàng nhạt có thể có nồng độ cồn cao hơn một loại bia màu nâu sẫm. Một số loại bia màu rơm nhạt nhẹ nhất có ABV từ 8% đến 9%, trong khi một số loại bia màu nâu đậm có nồng độ cồn từ 3% đến 4%. Độ cồn phụ thuộc vào loại men được, lượng đường được dùng và quá trình lên men. Màu bia được xác định bởi các loại ngũ cốc hoặc mạch nha được sử dụng, chúng được rang kỹ như thế nào, nhiệt độ và các phản ứng hóa học khác.

Lưu ý: Sản phẩm không dùng cho người dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai và đang cho con bú.

 

Câu Hỏi Thường Gặp

  • Bia có những màu sắc khác nhau nào?

Màu sắc của bia trải dài từ vàng nhạt, vàng, hổ phách, nâu đến đen.

  • Bia nên có màu gì?

Sắc thái của bia được xác định bởi các loại ngũ cốc và mạch nha được sử dụng cũng như chúng được rang kỹ như thế nào. Bia nên có màu từ vàng nhạt đến nâu đậm hoặc đen.

  • Kể tên 4 loại bia?

Một số loại bia phổ biến nhất là bia ale, bia lager, bia stout và bia lúa mì.

  • Hầu hết các loại bia có màu gì?

Hầu hết các loại bia có màu từ vàng đến nâu sẫm hoặc thậm chí là đen.

  • Tại sao bia có nhiều màu sắc khác nhau?

Màu sắc của bia được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như mức độ rang mạch nha, thời gian và kỹ thuật nghiền, quá trình lên men, v.v.

Danh mục tin tức

Từ khóa