IPA Beer Là Gì? Hướng Dẫn Nhanh Về Indian Pale Ale - Vua Bia
Giỏ hàng của bạn

IPA Beer Là Gì? Hướng Dẫn Nhanh Về Indian Pale Ale

Hãy Nói Về IPA Hoặc Bia Pale Ale Của Ấn Độ (Indian Pale Ale)

Bia là một trong những đồ uống có cồn được tiêu thụ rộng rãi nhất trên toàn cầu. Thức uống có cồn nổi tiếng này đã được giới thiệu tới mọi người thông qua các phương tiện truyền thông, phim ảnh, chương trình và các tài liệu về văn hóa khác. Có rất nhiều loại và hương vị của bia có sẵn trên thị trường. Hôm nay chúng ta hãy tìm hiểu một loại bia có tên IPA.

Bia IPA là gì?

Lagerale là hai loại bia chính. Mỗi loại bia sẽ được phân loại thành ale hoặc lager tùy thuộc vào phong cách sản xuất bia của nó. Bia IPA thuộc bia ale. Loại bia pale ale đắng này lần đầu tiên trở nên phổ biến vào năm 1815 và được đặt tên theo câu chuyện nguồn gốc của nó. Khi người Anh xâm chiếm Ấn Độ, họ muốn mang bia về thuộc địa mới của mình. Để làm được điều này, bia phải được giữ tươi trong sáu tháng hành trình. Do đó, một nhà sản xuất bia ở London tên là George Hodgson đã pha chế một loại bia mạnh bằng cách thêm rất nhiều hoa bia để kéo dài thời hạn sử dụng của đồ uống. Điều này đã tạo ra IPA hay bia ale pale Ấn Độ.

Các loại Bia IPA

Hỗn hợp dùng để nấu bia pale ale Ấn Độ bao gồm mạch nha, hoa bia, men và nước. Tất cả các loại bia IPA đều chứa từ 5 đến 7,5% ABV khiến IPA trở thành một trong những loại bia mạnh nhất hiện có trên thị trường. Bia IPA sử dụng phương pháp lên men nổi để ủ tất cả các nguyên liệu nhằm mang lại hương vị ngon nhất trong từng ngụm bia. Thông thường, màu của IPA từ vàng đến hổ phách tùy thuộc vào loại. Bia IPA đục hay trong phụ thuộc vào độ khô củ hoa bia. Tùy thuộc vào hương vị, IPA có thể được chia thành nhiều loại khác nhau. Sau đây là một số trong nhiều loại bia IPA khác nhau.

  • Bia IPA Anh quốc - British IPA

Ban đầu được ủ bằng hoa bia của Anh, IPA của Anh là một loại bia đắng có màu vàng. Ngày nay, loại IPA này mang lại vị cam, thiên nhiên và mùi cỏ nhẹ. IPA của Anh là một trong những loại bia đắng nhất vì quá trình bảo quản của nó. Trước đó, các nhà sản xuất bia đã sử dụng lượng hoa bia lớn hơn để bảo quản IPA của Anh trong thời gian dài hơn. Phương pháp này kết hợp với thời gian tiêu thụ bị trì hoãn dẫn đến việc hoa bia mất đi hương vị trái cây ban đầu và chuyển sang vị đắng mạnh hơn. Vị đắng kết hợp với mạch nha đơn hương khiến loại bia này trở thành lựa chọn lý tưởng cho những người thích bia có vị đắng mạnh.

  • IPA Bờ Tây - The West Coast IPA

Lần đầu tiên được phát minh ở California, IPA Bờ Tây là biến thể của IPA Anh quốc nhưng được sản xuất bằng nguyên liệu của Mỹ. Cascade, Chinook, American C, Citra, hoa bia, men và nước là một số thành phần thiết yếu để sản xuất loại bia IPA này. Không giống như IPA của Anh, IPA này mang lại vị đắng cân bằng hơn với hương trái cây nhiệt đới. Hương thơm độc đáo giống mùi thông mang đến một hương vị khác biệt cho IPA Bờ Tây. Ngoài ra, bia IPA này ít khô hơn so với IPA của Anh vì mạch nha tinh thể được sử dụng trong quá trình sản xuất bia.

  • Hazy IPA

Hazy IPA mang đến hương vị ngọt hơn, min hơn và thơm hơn so với các loại bia IPA khác. Được ủ bằng mạch nha và lúa mì, Hazy IPA có một kết cấu mượt mà tôn lên vị đắng của nó. Hương vị đắng ngon và hương thơm trái cây khiến Hazy IPA trở thành một lựa chọn rất phổ biến.

  • IPA Bỉ

Được làm bằng men kiểu Bỉ mang đến hương trái cây và vị cay độc đáo, IPA Bỉ được nhớ đến với hương vị vỏ cam đặc trưng.

  • Double IPA

Đây là một phiên bản hiện đại của IPA truyền thống. Được ủ bằng cách sử dụng nhiều hoa bia hơn để tăng hương vị của bia, Double IPA mang lại sự cân bằng hoàn hảo giữa vị ngọt và mức độ ABV cao hơn. Bạn hoàn toàn có thể mong đợi một loại bia Double IPA điển hình có khoảng từ 6 đến 8% nồng độ cồn.

Đồ ăn kết hợp với bia IPA

Ăn trong khi uống bia rượu là một thói quen tốt vì thức ăn hạn chế cồn trực tiếp đi vào máu. Có một số loại thực phẩm có thể kết hợp với một số loại đồ uống có cồn. Vậy bạn nên uống bia IPA với đồ ăn gì? Chà, vì bia IPA thường đắng hơn so với các loại bia khác, bạn nên thử kết hợp loại bia này với đồ ăn cay. Đồ ăn nhẹ BBQ, bánh taco, khoai tây chiên, bánh mì kẹp thịt và xúc xích là một số lựa chọn phổ biến mà bạn có thể thử. Đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay, mặn không chỉ giúp cân bằng hương vị bia IPA mà còn tăng thêm hương vị cho bữa tiệc của bạn.

Lưu ý: Sản phẩm không dùng cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ có thai và đang cho con bú.

 

Câu Hỏi Thường Gặp

1. IPA có gây ra tình trạng nôn nao không?

Có, IPA có khả năng gây ra cảm giác nôn nao vì nồng độ cồn cao. Tuy nhiên, nếu bạn uống một cách thận trọng và kết hợp đồ uống với đồ ăn nhẹ thích hợp thì bạn có thể hạn chế khả năng gặp phải tình trạng này.

2. Sự khác biệt giữa IPA và các loại bia thông thường?

Sự khác biệt nổi bật nhất giữa bia pale ale của Ấn Độ và các loại bia thông thường là IPA thuộc loại bia ale, trong khi hầu hết các loại bia thông thường khác thuộc loại bia lager. Ngoài ra, bia IPA có nồng độ cồn cao hơn. IPA có khoảng 6 đến 7% ABV trong khi các loại bia thông thường có khoảng 5% ABV.

3. Bia IPA có gì đặc biệt?

Bia IPA có nồng độ cồn cao hơn và thường có vị đắng hơn so với các loại bia khác.

4. IPA thuộc loại bia gì?

IPA hay còn gọi là Bia pale ale Ấn Độ là một trong số các loại bia ale. Loại bia này có nông độ cồn cao hơn và có vị đắng hơn so với các loại bia khác.

5. IPA có mạnh hơn các loại bia thông thường khác không?

Có, IPA mạnh hơn vì nó chứa khoảng 6 đến 7% ABV trong khi bia thông thường chứa khoảng 5% ABV.

Danh mục tin tức

Từ khóa