Hoa Bia Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Nó Trong Bia - Vua Bia
Giỏ hàng của bạn

Hoa Bia Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Nó Trong Bia

Bạn có thể nhận thấy các loại bia có hương vị và vị đắng khác nhau như thế nào. Bạn đã bao giờ tự hỏi loại bia yêu thích của mình lấy vị đắng từ đâu chưa? Tất cả là do sự hiện diện của hoa bia trong đồ uống có cồn. Đây là một trong những thành phần quan trọng nhất có trong bia.  Hoa  bia tạo nên mùi thơm, hương vị và sự hoàn hảo cho bia. Hơn nữa, ngoài việc mang lại cho bia đặc tính đặc biệt của nó, hoa bia còn đóng vai trò như một chất bảo quản. Thật không sai khi nói rằng hoa bia là một trong những “nền móng” quan trọng của kết cấu bia.

Hoa bia là gì?

Hoa bia, hay Humulus Lupulus, là loài cây chủ yếu được trồng ở Hoa Kỳ, New Zealand và Châu Âu. Những bông hoa hình nón thông này thuộc họ cây Gai dầu và thường thường có màu xanh lá cây.  Hoa bia thường được trồng ở vùng khí hậu ôn đới và chủ yếu được gieo trong mùa xuân từ tháng ba đến tháng năm. Loài cây này cần được tưới nước mỗi ngày, nhưng chúng có khả năng chịu hạn hán. Cây hoa bia thông thường mất khoảng hai năm để phát triển hoàn toàn. Sau khi được thu hoạch, cây hoa bia được bảo quản trong điều kiện kín khí và ở nơi khô ráo, thoáng mát cho đến khi hoa bia được hái để ủ bia.

Tác dụng của hoa bia đối với bia

Hương vị và thành phần của bia phụ thuộc vào giai đoạn mà hoa bia được thêm vào.  Hoa bia thường được cho vào trong quá trình đun sôi hoặc gần cuối quá trình đun sôi. Nếu hoa bia được thêm vào ở giai đoạn đầu của quá trình lên men, các loại tinh dầu trong hoa bia  sẽ bay hơi đi mất. Do đó, thêm hoa bia trong các giai đoạn sau của quá trình sản xuất bia làm cho bia ‘thơm mùi hoa bia’ hơn. Ngoài ra, hoa bia được đun sôi càng lâu, bia sẽ càng có vị đắng. Các nhà sản xuất bia thường tập trung vào việc thu được hai loại bia bằng cách  sử dụng hoa bia: sử dụng hoa bia tươi để làm bia hoa bia tươi hoặc thêm hoa bia khô  vào máy lên men trong giai đoạn sau để làm bia hoa bia khô.

Hoa bia trông như thế nào?

Hoa bia trông giống như những bông hoa hình thông mọc ra từ thân cùng với những chiếc lá dài. Những bông hoa thường có màu xanh-vàng. Chúng chuyển sắc thái sang màu nâu khi chín.

Hoa bia có mùi gì?

Hoa bia tạo ra một loại dầu thơm gọi là Lupulin mang lại cho bia hương vị đắng, hoa cỏ hay cam quýt. Chúng cũng tỏa ra một mùi thơm của đất. Mùi hoa bia cũng thường được mô tả là mang hương vị của đất và thông. Bạn muốn làm nổi bật hương thơm tự nhiên của hoa bia? Nhẹ nhàng chà xát chúng vào giữa lòng bàn tay rồi ngửi. Cách này khiến chúng tỏa ra hương thơm. Các nhà sản xuất bia sử dụng phương pháp này để xác định mùi bia sau khi pha chế.

Các loại hoa bia

Có hơn 120 loại hoa bia mang lại cho bia đặc tính riêng biệt của nó. Dưới đây là một số loại hoa bia thường được sử dụng mà bạn sẽ tìm thấy trong các loại bia phổ biến:

  • Noble hops - Hoa bia quý tộc:

Những loại hoa bia này có hương vị cay, hoa cỏ và đất, có nguồn gốc từ Đức và Cộng hòa Séc. Chúng được sử dụng rộng rãi trong bia lagerspilsners, vì vậy bạn sẽ nhận thấy hương vị hoa bia rất thơm. Chúng thường được sử dụng để tạo ra các loại bia có IBU thấp.

  • American hops - Hoa bia Mỹ:

Bạn có thể tìm thấy khoảng 50 loại hoa bia Mỹ khác nhau. Chúng thường được sử dụng để có được hương vị giòn, cam quýt và thông. Những loại hoa bia  này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất IPA của Mỹ. Chúng có trong các bia có hương vị trái cây, cay và nhừa nhựa.

  • English hops - Hoa bia Anh:

Hoa bia Anh nổi tiếng là có chất lượng bảo quản cao. Chất lượng này giúp bia tươi lâu. Những hoa bia này được sử dụng để làm bia kiểu Anh có vị cay, gỗ, thảo dược và đắng.

  •  New World hops - Hoa bia Tân thế giới:

Tân Thế giới là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả hoa bia đến từ New Zealand, Mỹ và Nam bán cầu. Các loại bia làm từ hoa bia này  có hương giống như quả mọng nhiệt đới. Có nhiều loại hoa bia  Tân Thế giới khác nhau như Citra, El Dorado, Amarillo, v.v. khác nhau về hương vị và kết cấu.

Ủ hoa bia khô là gì?

Ủ hoa bia khô, hay ủ hoa bia muộn, là một quá trình thêm hoa bia khô vào cuối quá trình sản xuất bia. Những hoa bia khô  này thường được thêm vào trong giai đoạn lên men hoặc điều hòa. Quá trình này tạo một mùi thơm của hoa bia rất mạnh cho bia. Ủ hoa bia khô chủ yếu được sử dụng để làm IPA hoặc bia nhạt. Một sự thật thú vị về ủ hoa bia khô và ướt: hoa bia được thêm vào ở giai đoạn sau góp phần tạo ra mùi thơm trong khi hoa bia được thêm vào ở giai đoạn đầu của quá trình sản xuất bia làm tăng thêm hương vị và vị đắng. 

 Lưu ý: Sản phẩm không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ mang thai và cho con bú.

Câu hỏi thường gặp

  • Hoa bia Anh là gì?

Hoa bia  Anh là một trong những loại hoa bia phổ biến. Những hoa bia này có xu hướng có mùi thơm gỗ, bạc hà và đất. Hoa bia Anh chỉ chiếm 1% sản lượng bia của thế giới.

  • Tác dụng của hoa bia đối với bia là gì?

Hoa bia tạo hương vị, mùi thơm và vị đắng đặc trưng cho bia. Ngoài ra, hoa bia cũng quyết định độ đầy và bề mặt của bia.  Vì hoa bia có đặc tính kháng khuẩn, chúng còn đóng vai trò như chất bảo quản.

  • Hoa bia có cần thiết trong bia không?

Có, hoa bia là một phần không thể thiếu trong cấu trúc của bia. Chúng quyết định kết cấu, mùi thơm và vị đắng của bia, khiến hai loại bia trở nên khác biệt. Nếu không cho hoa bia vào bia, bia sẽ không có vị nhất quán và sẽ không tươi lâu.

  • Hoa bia có phải là một loại ngũ cốc không?

Không, hoa bia không phải là ngũ cốc. Chúng là những bông hoa hình quả thông có nguồn gốc từ cây Humulus Lupulus. Các loại ngũ cốc được sử dụng trong bia là hạt ngũ cốc được nảy mầm để làm mạch nha.

Danh mục tin tức

Từ khóa