Bia Vàng Là Gì? Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết! - Vua Bia
Giỏ hàng của bạn

Bia Vàng Là Gì? Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết!

Bia vàng là thức uống giải khát quen thuộc của nhiều người. Với kết cấu bia mịn, nhẹ, bia vàng là một loại đồ uống nhiệt đới hoàn hảo. Đúng như tên gọi, bia vàng thường có màu rơm nhạt đến vàng vừa. Nếu bạn yêu thích các loại bia có hương vị giòn và kết thúc béo ngậy, thì bia vàng chính là lựa chọn phù hợp dành cho bạn! Ngồi lại và thưởng thức trái cây và chanh thơm với từng ngụm bia vàng.

Chúng ta thường hay nhầm lần bia vàng với loại bia ale vàng truyền thống của Bỉ. Bia ale của Bỉ được ưa chuộng nhờ hương vị phức tạp và mạnh mẽ hơn, trong khi bia vàng có ABV thấp với màu sắc tươi sáng lấp lánh. Đây chính xác là cách một thức uống nên có cho mùa hè.

Lịch sử bia vàng

Trước thế kỷ 18, các chuyên gia nấu bia chủ yếu sản xuất các loại bia sẫm màu hơn. Bia pale ale (IPA) bắt đầu xuất hiện trong những năm 1700. Sự phổ biến của bia IPA lan rộng khắp nước Anh và bia bắt đầu có màu nhạt hơn. Trong nửa đầu thế kỷ 20, Chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai đã có tác động lớn đến ngành sản xuất bia. Quốc hội Anh đã thông qua Đạo luật Bảo vệ Vương quốc nhằm giảm nồng độ cồn trong bia, giúp công nhân Anh tỉnh táo khi làm việc trên các trang thiết bị quân sự. Và đó là cách bia có ABV thấp trở nên phổ biến.

Trong Thế chiến 2, nhiều nhà máy bia của Mỹ đã chuyển sang sử dụng các loại ngũ cốc rẻ tiền như ngô để sản xuất hàng loạt các loại bia Mỹ. Các loại ngũ cốc khác như lúa mì và lúa gạo chủ yếu được sử dụng để cung cấp lương thực cho quân đội. Đây là cách phiên bản nhẹ hơn của bia pale ale truyền thống ra đời. Bia pale ale và bia ale vàng về cơ bản là cùng một loại đồ uống. Thuật ngữ 'blonde ale' vẽ ra một bức tranh khuôn mẫu về những người phụ nữ có mái tóc vàng, đó là lý do tại sao nhiều nhà máy bia đã tránh xa thuật ngữ này. Bia ale vàng hay bia vàng (golden beer) là thuật ngữ đang được sử dụng rộng rãi hơn.

Đặc tính của bia vàng

Bia vàng có màu từ rơm nhạt đến vàng vừa. Bia vàng có chỉ số đắng thấp, vì vậy nếu bạn thích loại bia dễ uống hơn, bạn có thể chọn bia vàng. Còn nữa! Bia vàng có vị ngọt nhẹ với hương thơm trái cây và hương cam tươi mát. Bia trong với chút bọt khí hoặc đầu bọt. Bia có kết cấu mịn, là một thức uống giải khát tuyệt vời. Quá trình cacbonat hóa làm tăng thêm độ giòn của bia cùng dư vị bánh mì được tạo ra từ mạch nha với nồng độ cồn (ABV) nằm trong khoảng từ 3,8 đến 5,5%.

Sự khác biệt giữa bia đen và bia vàng

 

Bia vàng

Bia đen

Bia vàng được sản xuất từ mạch nha vàng rang sơ.

Bia đen được sản xuất từ mạch nha rang kỹ hoặc mạch nha sẫm màu.

Bia vàng thường có hương vị trái cây hoặc cam quýt.

Bia đen thường có hương vị cà phê, sô cô la hoặc caramen.

Bia vàng có nồng độ protein và chất hòa tan ban đầu thấp hơn bia đen.

Bia đen có nồng độ protein và chất hòa tan ban đầu cao hơn bia vàng.

Bia vàng có tỷ lệ hoa bia cao hơn bia đen.

Bia đen có tỷ lệ hoa bia thấp hơn bia vàng.

Bia vàng có lượng calo cao hơn một chút so với bia đen.

Bia đen có lượng calo thấp hơn một chút so với bia vàng.

Lưu ý: Sản phẩm không dùng cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ có thai và đang cho con bú.

 

Câu hỏi thường gặp

  • Bia vàng có vị như thế nào?

Bia vàng có vị mạch nha, thơm và ngọt, thường có độ đắng thấp. Nhiều loại bia vàng có chút hương trái cây hoặc các hương vị khác.

  • Điều gì làm cho bia có màu vàng?

Loại mạch nha và cường độ rang quyết định màu sắc của bia. Bia sẽ có màu vàng nếu mạch nha không được rang kỹ. Nếu sử dụng mạch nha sẫm màu hơn hoặc mạch nha rang kỹ trong khi nấu, bia sẽ có màu nâu sẫm hoặc đen.

  • Bia ale vàng nấu từ bằng gì?

Bia Ale vàng (Golden Ale) được làm từ bốn thành phần chính: ngũ cốc, nước, hoa bia và nấm men. Các loại ngũ cốc mang lại hương vị và kết cấu cho bia. Hoa bia quyết định vị đắng của bia. Nước chiếm 90 đến 95%. Và nấm men được sử dụng cho quá trình lên men.

  • Có gì trong bia ale vàng?

Bia ale vàng có bốn thành phần chính là ngũ cốc, hoa bia, nấm men và nước. Một số loại bia vàng có hương trái cây, hương cam và vị cay. Hầu hết các loại bia vàng cũng được cho thêm hương vị mật ong hoặc thảo mộc.

Danh mục tin tức

Từ khóa