Hạn Sử Dụng Bia: Bia Hết Hạn Có Uống Được Không? - Vua Bia
Giỏ hàng của bạn

Hạn Sử Dụng Bia: Bia Hết Hạn Có Uống Được Không?

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao những chai bia, lon bia của mình lại có hạn sử dụng không? Mặc dù chúng ta đã nghe đi nghe lại rằng rượu bia càng lâu năm càng ngon, nhưng tất cả các loại bia bán lẻ đều có hạn sử dụng. Điều này là do bia được đóng kín là sản phẩm dễ hỏng cần được tiêu thụ trong khoảng thời gian nhất định. Nhưng bia có thực sự bị hỏng nếu không được tiêu thụ trong thời hạn sử dụng không?

Câu trả lời là Không, bia không bị hư hỏng theo thời gian. Nhưng có một số yếu tố có thể làm giảm chất lượng của bia nếu không được sử dụng trước khi hết hạn. Bạn còn thấy khó hiểu?

Bia có hạn sử dụng không?

Hiểu rõ về hạn sử dụng của bia

Bia là một loại đồ uống có cồn được ủ men, ngon nhất khi uống lạnh. Có thể mất từ ​​bốn đến tám tuần để một nhà máy bia ủ được loại bia giòn, thơm ngon, có hương vị. Tuy nhiên, chìa khóa để có một vại bia thơm ngon hoàn hảo là cách ủ bia nhất quán và ngắn gọn. Hương vị và màu sắc của bia có thể thay đổi đáng kể nếu được ủ lâu hơn thời gian ủ đã định. Điều này xảy ra do sự gia tăng nồng độ cồn và quá trình lên men. Mặc dù bạn có thể tìm thấy nhiều loại bia mạnh được lên men nồng độ cao trên thị trường, nhưng không phải loại bia nào cũng có tuổi thọ như nhau.

Khi bia được đóng chai, chuyên gia nấu bia cố gắng khóa độ pH, nồng độ cồn và hoạt tính kháng khuẩn của hoa bia bằng cách tuân theo một quy trình sản xuất và đóng gói nghiêm ngặt. Nhiều thương hiệu bia nổi tiếng sử dụng chai hoặc lon tiệt trùng để tiêu diệt vi trùng và duy trì độ tươi của bia trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, ngay cả sau khi làm theo tất cả các biện pháp hiện có, bia vẫn chỉ giữ được độ tươi trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, các nhà sản xuất bia đều cần in ngày hết hạn trên các bao bì bia bán lẻ. Sử dụng bia hết hạn không được khuyến khích đơn giản chỉ vì bia sẽ mất hương vị theo thời gian.

Cách kiểm tra hạn sử dụng trên lon, chai bia?

Vì bia hết hạn sẽ mất đi hương vị ban đầu và trở nên nhạt nhẽo, mất ga và xỉn màu, vậy nên luôn cần kiểm tra ngày hết hạn sử dụng của bia. Rốt cuộc thì chúng ta đều muốn sử dụng loại bia có chất lượng tốt nhất mang lại cho chúng ta cảm giác sảng khoái nhất sau mỗi ngụm.

Thông thường, bia đóng chai/lon có thời hạn sử dụng từ 6 đến 8 tháng. Do đó, các thương hiệu in hạn sử dụng trên bao bì cũng như chai/lon bia riêng lẻ. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra hạn sử dụng được in trên cổ chai, dưới đáy lon, trên nhãn bia và trên bao bì. Mặc dù hầu hết các nhãn hiệu bia đề cập đến ngày hết hạn chính xác trên hộp đựng bia, cũng có một số nhãn hiệu chỉ có thể in thời hạn và ngày sản xuất 'tốt nhất trước'.

Cách nhận biết bia hết hạn sử dụng?

Mỗi loại bia chứa một lượng nhỏ oxy. Mùi thơm và hương vị được tạo ra bởi hoa bia trong bia có thể bị oxy hóa theo thời gian bởi lượng oxy có trong chai bia kín. Tốc độ của quá trình này phụ thuộc vào nhiệt độ bảo quản và nồng độ cồn của bia. Bia được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ từ 10°C đến 13°C để tránh bị oxy hóa nhanh hơn. Tuy nhiên, làm sao nhận biết bia đã hết hạn sử dụng nếu không đọc được ngày sản xuất hay ngày hết hạn?

Chà, trong tình huống như vậy, bạn sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc quan sát và nếm thử bia. Một số dấu hiệu rõ ràng và quan trọng của bia đã hết hạn sử dụng là thay đổi trong hương vị, mùi cay nồng và vị ngọt dịu của bia.

Mẹo bảo quản bia để giữ được độ tươi ngon

Bia đóng chai/lon sẽ càng ngon khi được uống càng gần ngày đóng gói. Điều này là do tất cả các loại bia được đóng kín đều được bảo quản bằng công nghệ tốt nhất để loại bỏ lượng oxy tối đa trong khi đóng gói. Tuy nhiên, một lượng nhỏ oxy còn sót lại trong bia kín, theo thời gian, có thể làm bia bị oxy hóa, khiến bia mất đi hương vị, mùi thơm và màu sắc vốn có của bia. Tuy nhiên, có nhiều cách để kiểm soát điều này. Sau đây là một số lời khuyên cần thiết về cách bảo quản bia để duy trì độ tươi của bia được lâu hơn.

Tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời:

Tia cực tím của mặt trời có thể ảnh hưởng đến màu sắc của đồ uống có cồn. Khi bạn bảo quản bia hoặc rượu dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, đồ uống sẽ bị ảnh hưởng do nhiệt độ tăng lên. Do đó, nên bảo quản bia ở nơi tối, tránh ánh nắng trực tiếp.

Bảo quản ở nhiệt độ lạnh:

Nhiệt độ tối ưu để bảo quản bia là 10° C, nhưng bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ từ 10° C đến 13° C. Điều này sẽ giúp duy trì độ tươi của bia lâu hơn. Tốt nhất là bảo quản các chai và lon bia được đậy kín trong tủ lạnh, tránh ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ thấp giúp làm chậm quá trình oxy hóa của bia, giữ cho bia tươi lâu hơn. Một số người cũng tin rằng bạn có thể giữ bia tươi đến 12 tháng bằng cách bảo quản ở nhiệt độ tối ưu trong tủ lạnh.

Tóm lại, bia hết hạn chỉ đơn giản là khó uống hơn vì hương vị của nó bị biến chất. Vì vậy, hãy đảm bảo kiểm tra độ tươi của bia bằng cách xem qua các chi tiết cần thiết như ngày sản xuất, hạn sử dụng và thời hạn sử dụng tốt nhất.

Lưu ý: Sản phẩm không dùng cho người dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai và đang cho con bú.

 

Câu hỏi thường gặp:

1. Bia hết hạn có mạnh hơn không?

Không, thực tế thì ngược lại. Bia hết hạn để lâu và bị mất ga do quá trình oxy hóa. Bia hết hạn cũng có hương vị khác với bia còn tươi.

2. Uống bia hết hạn có say không?

Nồng độ cồn trong bia được xác định bởi quá trình lên men của bia. Một khi quá trình lên men dừng lại, nồng độ cồn không được tăng lên. Do đó, bia hết hạn có thể sẽ không làm bạn say như bia tươi, nhưng nó sẽ mất đi hương vị, mùi thơm và cảm giác sảng khoái khi uống.

3. Bia hết hạn có thể gây bệnh nếu uống phải không?

Bia hết hạn có mùi hăng nồng, màu xỉn và vị nhạt. Mặc dù tất cả những điều này có thể không ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn, nhưng uống bia hết hạn sẽ không dễ chịu chút nào.

4. Bia hết hạn có vị như thế nào?

Bia hết hạn sử dụng sẽ mất hương vị, có mùi khó chịu, màu xỉn, khiến bia bị nhạt và không ngon.

5. Bia có bị hết hạn nếu chưa mở không?

Có, ngay cả bia đang đóng kín cũng có hạn sử dụng vì lượng ít oxy có trong bia có thể khiến bia bị “thiu” do quá trình oxy hóa. Đậy kín và bảo quản bia đúng cách chỉ làm chậm quá trình oxy hóa, vì vậy tốt nhất là tránh tiêu thụ bia đã hết hạn sử dụng ngay cả khi chưa mở nắp.

Danh mục tin tức

Từ khóa