Bia Để Lâu Trong Tủ Lạnh Có Sao Không? - Vua Bia
Giỏ hàng của bạn

Bia Để Lâu Trong Tủ Lạnh Có Sao Không?

Bạn thường tích trữ loại bia yêu thích với số lượng lớn? Bạn có thói quen cất những chai bia uống dở trong tủ lạnh? Nếu vậy, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng hữu ích. Bất cứ ai có một tủ lạnh đầy bia đều phải biết bảo quản loại đồ uống này đúng cách. Hạn sử dụng của bia sẽ ngắn hơn nếu không được cất giữ trong tủ lạnh. Một khi đã mở nắp, bia sẽ dần dần hết gas. Vì vậy, nếu bạn không có ý định uống cạn chai bia thì tốt nhất là đừng nên mở nắp chai bia đó. Tránh trữ lạnh chai bia đã mở nắp vì sẽ làm mất đi độ tươi của bia. Bia còn đóng nắp nguyên vẹn có hạn sử dụng từ 6 đến 12 tháng nếu được bảo quản trong tủ lạnh, và 3 đến 6 tháng nếu để ở nhiệt độ phòng.

Chai bia đã mở nắp và tiếp xúc với oxy và ánh sáng sẽ chỉ dùng được trong ngày. Một số loại có thể chỉ để được trong vòng 8 giờ đồng hồ. Bạn thấy đó, bia đã mở sẽ sớm bị hỏng ngay cả khi được cất trong tủ lạnh. Vì vậy, nếu đã khui nắp bia thì bạn nên uống hết cả chai, nhưng đừng cố quá nếu tửu lượng của bạn không cho phép. Với đồ uống có cồn, hãy uống điều độ và uống có trách nhiệm.

Khi nào có thể bảo quản bia trong tủ lạnh:

Nên làm gì với chai bia uống dở?

Trong trường hợp bạn muốn giữ lại một ít bia uống dở, hãy bảo quản nó trong các chai/lọ đậy nắp thật kín. Cất chai bia ở nơi mát mẻ, ít ánh sáng để giảm khả năng bị oxy hóa. Nhiệt độ thấp làm chậm quá trình oxy hóa, giúp bia lâu bị hỏng. Bạn cũng có thể sử dụng dạng chai soda nhựa cũ để giữ cho bia tươi lâu hơn. Ngoài ra, bạn nên tham khảo việc thêm vài giọt muối vào bia để ngăn ngừa và hạn chế vi khuẩn làm hỏng bia. Việc cho thêm muối này phù hợp hơn với các loại bia sẫm màu, giúp tạo ra một môi trường mà vi khuẩn khó tồn tại.

 Nếu bạn không có đồ trữ bia phù hợp, hãy dùng túi ziplock hoặc túi có thể khóa lại để đựng bia và giữ chúng ở nơi không có hoặc ít ánh sáng. Nếu muốn nấu ăn, bạn có thể tận dụng chỗ bia uống dở để làm món pho mát bia hoặc súp bia thơm ngon. Trong trường hợp bạn còn thừa bia nhưng không muốn uống chỗ bia đó nữa, bạn cũng có thể dùng nó để làm đẹp: gội đầu hoặc tắm bằng bia, hoặc kết hợp bia với các nguyên liệu khác để làm mặt nạ dưỡng da.

Cách nhận biết bia hỏng

Ngay khi bia tiếp xúc với oxy, quá trình oxy hóa lập tức diễn ra. Điều này dẫn đến việc thay đổi thành phần hoá học của bia, làm thay đổi mùi và vị của bia. Sau đó, bia bắt đầu bị đục hoặc đổi màu. Bia có vị ôi và mất dần vị đắng quen thuộc. Bọt bia tan dần và bia mất dần đi độ tươi ngon.

 Nếu bạn cho bia vào ngăn đá, các tinh thể đá sẽ phá hủy thành phần tế bào của men, khiến bia mất đi mùi thơm và hương vị. Những tinh thể băng này cũng có thể làm vỡ chai. Bia đã hỏng là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các loại vi khuẩn như Clostridium và Bacillus, khiến bia bị đục và mất hương vị.

Cách bảo quản bia lâu hơn

Nếu bạn đã mua một thùng bia và muốn bảo quản nó trong vài tháng, đây là một số mẹo bạn có thể áp dụng:

  • Hiểu về loại bia mà bạn chọn:

Hạn sử dụng của bia phụ thuộc vào loại bia, tỷ lệ các thành phần và quy trình nấu bia. Bạn nên uống bia được bảo quản lạnh trong vòng 3 tháng sau khi mua. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua một tủ lạnh bia mini để bảo quản bia.

  • Tránh ánh sáng mặt trời:

Sở dĩ chai, lon bia có vỏ tối màu như nâu hoặc xanh lá cây là để tránh ánh nắng mặt trời và tia UV xâm nhập. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cất giữ bia ở nơi thông gió và ít ánh sáng.

  • Dựng thẳng chai bia:

Bạn cần phải bảo quản chai bia ở vị trí thẳng đứng. Tư thế đặt chai bia sẽ quyết định lượng không khí lọt vào trong chai, do đó ảnh hưởng đến chất lượng của bia. Để chai hoặc lon bia của bạn đứng thẳng cũng làm giảm khả năng bị vỡ hoặc đổ.

  • Không để bia trong ngăn đá/tủ đông:

Bảo quản bia trong ngăn đá/tủ đông có thể dẫn đến tái cấu trúc phân tử bia và có thể gây nổ. Bia được bảo quản trong ngăn đá/tủ đông một thời gian cũng có thể có vị khô và nhạt.

Lưu ý: Sản phẩm không dùng cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Câu hỏi thường gặp

  • Bạn có nên uống bia sau 7 ngày mở nắp không?

Không. Bạn không nên uống bia sau 7 ngày mở nắp bất kể bia đó có được cất giữ trong tủ lạnh hay không, vì bia sẽ mất đi hương vị và mùi thơm do quá trình oxy hóa.

  • Bạn có thể uống bia hết hạn không?

Không, bạn không nên uống bia đã hết hạn. Uống bia hết hạn có thể gây ra một số vấn đề về mặt sức khoẻ. Hãy luôn nhớ kiểm tra hạn sử dụng trước khi mua bia.

  • Bia đã mở có bị hỏng không?

Tất nhiên, một chai bia đã mở sẽ bị hỏng, đặc biệt là khi nó tiếp xúc với oxy và/hoặc ánh sáng mặt trời.

  • Bia để lâu trong tủ lạnh có sao không?

Bia còn đậy nắp nguyên vẹn có thể để được từ 6 đến 12 tháng trong tủ lạnh tùy loại. Nếu là chai đã mở nắp thì không được để quá 8 tiếng.

  • Uống bia đã mở lâu ngày có thể gây bệnh không?

Rõ ràng là việc uống một lon bia sau khi đã mở nắp một thời gian dài có thể gây ra một số mối nguy hiểm cho sức khỏe. Bạn nên uống bia tươi và bia mới mở.

  • Bia để trong ngăn đá có bị đóng băng không?

Một số người giữ bia trong ngăn đá để bia lạnh nhanh. Nhưng làm như vậy khiến bia mất gần hết hương vị. Bia đông lạnh sẽ có vị nhạt và khô. Nó cũng sẽ làm hỏng cấu trúc phân tử của bia hoặc cũng có thể gây nổ do thay đổi áp suất.

Danh mục tin tức

Từ khóa